TRẦM HƯƠNG – TINH HOA NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC

Thứ ba - 09/01/2018 10:56
 
1 1

LỜI MỞ ĐẦU
   Phong tục đốt trầm hương đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong những dịp Tết cổ truyền của hầu hết người Việt. Trầm hương trong phong thủy được dùng nhiều cho mục đích xua tan tà khí, hóa giải những điềm xấu, những xui rủi xảy ra trong cuộc sống cũng như mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ, nhất là những người đang kinh doanh và làm ăn buôn bán. Đặc biệt, trầm không thể thiếu với nhiều gia chủ vào thời điểm “tống cựu, nghinh tân” đón năm mới tới, tiễn năm cũ đi qua.
   Từ ngàn xưa, trong lĩnh vực tâm linh của người Việt, trầm hương là thứ vật mà trời đất ban tặng cho con người. Dâng lễ vật ngày xuân để hướng tới tổ tiên thì trầm hương và nén hương trầm luôn được đặt lên hàng đầu. Mùi trầm phảng phất linh thiêng trên những đỉnh đồng của nhiều gia đình từ thành thị đến nông thôn.
Trong ca dao xưa hay các tác phẩm văn học Việt Nam, trầm được dùng như một vật thơm và chỉ xuất hiện trong không gian thiêng
‘’ Chàng về để áo lại đây
Để đêm thiếp đắp, để ngày xông hương.’’

   Đặc biệt, cuối năm người việt nam chúng ta cũng hay xông nhà bằng xông trầm hương nguyên chất cho ngày tết ( Nhang trầm hương, giác xông trầm), xua tan đi xui sẽo năm cũ và bước sang năm mới với nhiều niềm vui, vạn sự như ý, tài lộc đủ đầy, khỏe mạnh. Đây cũng là tập tục lâu đời của người việt nam. NGOÀI RA, cuối năm cũng là dịp chúng ta tặng quà cho bạn bè đối tác, đặc biệt là người thân Bố Mẹ, thì sản phẩm từ trầm hương là món quà ý nghĩa nhất giành tặng những người chúng ta thân yêu nhất. Dâng nén hương trầm đầu năm, lòng ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ và cầu mong an lành trong ngày đầu xuân mới, ước vọng một niềm an lạc cho gia đình, cho xã hội, cho cộng đồng, cho quốc thái dân an…
 
15039557 221116288322817 7166560881600376842 o 1
Nhang trầm hương xông trầm ( SP của mocthach.net)

Việc đốt hương trầm trong những ngày Tết còn có các tác dụng sau :
- Hóa giải các luồng năng lượng tạp khí không tốt đang tồn tại.
- Làm thanh sạch bầu không khí, chuẩn bị để đón vận khí lộc khí mới của mùa xuân.
- Tăng khả năng thu hút tài lộc vào Gia đạo.
- Tăng sự ấm áp của bầu không khí, gắn kết đoàn tụ.Giao hòa tình cảm của mọi người trong gia đình, hóa giải các mâu thuẫn giữa các thành viên.
- Tăng thêm sự may mắn, cầu bình an suôn sẻ quanh năm suốt tháng cho công việc và cuộc sống.

   Từ chiều 30 Tết, đầu làng cuối phố người ta đã thấy xôn xao… mùi Tết. Đó là lúc trầm được đốt lên trong nhiều đình làng, đền thờ, chùa phủ và các gia đình làm lễ tất niên – mâm cơm chiều 30 Tết mời tổ tiên về hưởng Tết cùng con cháu. Trầm hương trước kia chỉ được dùng cho giới thượng lưu, nhà giàu, khá giả trong dịp lễ lạt của các bậc nho gia, chí sĩ mới thấy trầm quý biết nhường nào. Trầm có hương thơm rất đặc trưng, thanh tao mà không một hương thơm nào sánh được. Nó không phải là thứ để dùng đại trà. Người Hồi giáo dùng trầm trong cử hành lễ. Người phương Đông xưa dùng trầm cho vào nước tắm của các bậc vua chúa hay vương gia, nhà khá giả hoặc cho trầm vào rương quần áo mong cho ám được mùi hương thơm của nó (áo xông hương). Ngày nay, đốt trầm và chơi trầm đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của nhiều tầng lớp người Việt. Hòa với đất trời đang nô nức vào xuân, hương trầm đang lan tỏa, xông cái thơm tho nồng ấm lên vạn vật cỏ cây và tâm hồn con người.


PHÂN BỐ
    Trầm hương được biết đến từ hơn 2.000 năm trước, có nhiều công dụng, là dược liệu quý chữa bệnh, làm tăng sắc đẹp, tinh dầu làm chất định hương, có tính chất huyền bí linh thiêng đối với nghi lễ tôn giáo. Một số tôn giáo đốt trầm hương trong các nghi lễ, được xem là vật giao lưu truyền cảm giữa con người của thế giới thực tại và thế giới thần linh, là vật phẩm giao hảo giữa các quốc gia. Nhiều nước phương Đông có tập quán đốt trầm hoặc nhang được sản xuất từ trầm trong dịp lễ cúng tổ tiên, đất trời, thần thánh, đốt trầm hương để chữa bệnh, trừ tà, tạo sự may mắn hưng phấn.
    Trầm phân bố ở khu vực Đông Nam Á, nhưng mùi trầm thơm tao nhã chỉ có ở trầm Việt Nam. Là loại cây quý tựa quốc bảo đã được chọn để trang trí trên đỉnh đồng ở cung đình Huế. Trầm hương có mặt trải dải miền Trung suốt từ Thanh Hóa trở vào đến Tây Nguyên, trong đó Khánh Hòa là nơi mật độ trầm dày đặc và hương thơm nhất.


CÁCH SỬ DỤNG HIỆU QUẢ :
Cách dùng trầm hương hiệu quả nhất là đốt lên để mùi hương lan tỏa khắp nhà xua tan tà khí, tẩy uế cũng như giúp mọi thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giúp ngủ ngon hơn. Chính vì vậy, trầm được đốt ở nơi lưu thông gió nhưng không quá mạnh ví dụ như phòng khách hay cửa vào nơi khuất gió. Để phát huy tốt tác dụng của trầm, khi đốt, hãy dùng yếu tố Thủy để hỗ trợ. Tốt nhất là có thác nước nhỏ hay bồn nước phong thủy trong nhà để tạo sự chuyển động của nước. Ngoài ra, không gian nhà sạch sẽ cũng là yếu tố để trầm phát huy hiệu quả tốt nhất.

X Lưu ý: Khi đốt hãy mở cửa các phòng cũng như cửa sổ để khí được lưu thông. Nếu chỉ khép kín trong phòng khách, phòng làm việc hay đọc sách thì nên chọn miếng nhỏ và để góc phòng.
Nếu bạn dùng trầm miếng, trầm cảnh đặt cố định cho cả năm thì các nhà phong thủy gợi ý rằng, vị trí tốt nhất để đặt là cánh cửa, bàn làm việc, tức là nơi tiền vào. Đặt trầm ở đây không chỉ mang lại tài lộc, may mắn mà còn giúp tập trung hơn trong học tập, sáng suốt hơn trong các lựa chọn của mình cũng như cải thiện mối quan hệ trong gia đình, hóa giải xung khắc, tăng tính ôn hòa.
Trầm mang tính Mộc nên nếu đặt trong văn phòng làm việc thì hướng Kim và Thủy là hai hướng tốt nhất và vẫn nên ở vị trí bàn làm việc. Trầm giúp tăng thêm sự sáng suốt trong công việc, có những quyết định chính xác và bình tĩnh trong kinh doanh. Ngoài ra, trầm trong phong thủy còn được sử dụng làm vòng tay, mặt dây chuyền hay kim bài đeo bên mình. Ngoài giúp tinh thần luôn sảng khoái, chống stress thì nó còn có tác dụng xua đuổi điềm xấu, mang lại may mắn.
Nếu mặt vòng cổ, hãy chọn hình phật, hình 12 con giáp theo tuổi. Còn nếu vòng tay, hãy chọn số hạt 12-13 hoặc 14, bởi theo quan niệm dân gian thì con số 12 mang ý nghĩa của sự vững chắc bền lâu, con số 13 tượng trưng cho việc may mắn phát tài, còn con số 14 theo Phật giáo là chỉ về 14 Vô úy của Quan thế âm Bồ Tát. Có rất nhiều người luôn mang theo trầm hương bên mình giúp xua tan tà ma, ám khí và xui xẻo trong cuộc sống. Họ thường đeo mặt dây chuyền Trầm Hương hình phật trên cổ, đeo những xâu chuỗi vòng tay trầm hương bên mình, hoặc ép nhựa những miếng trầm sánh mang theo trong bóp hay bỏ những cục trầm hương trong giỏ để luôn được bình an, may mắn và xua đuổi tà ma ám khí.

 
14a 2

Lư đồng xông trầm ( SP của mocthach.net)

QUÀ TẶNG TRẦM HƯƠNG Ý NGHĨA
Quà tặng trầm hương ngày tết được mang tinh thần tết cổ truyền: - Trao tặng nhau những món quà mang tâm ý cầu chúc cho nhau gặp nhiều may mắn trong năm mới, gia đình hạnh phúc, công việc thuận buồm xuôi gió. Là lời nhắn gửi yêu thương đến người thân và bạn bè của mình. - Hương trầm được đốt ngày tết càng tô đậm thêm nét đẹp của tết cổ truyền. Mùi hương tràm dịu nhẹ, man mát, lắng đọng tạo nên không khí ngày tết thật đầm ấm, hạnh phúc. Đây là nét đặc trưng không thể thiếu của Người Việt. - Mỗi khi nhang trầm được thắp lên, khói lững lờ rồi bay thẳng lên trời như mang theo sự biết ơn, lòng thành kính của con cháu đối với những bậc tổ tiên ông bà cha mẹ đã qua đời, tiếp nối truyền thống thảo hiếu của Dân Tộc Việt.
 
KẾT

Theo quy luật của Tạo hóa, mỗi lần Tết đến xuân về, đất trời lại đem đến cho con người và vạn vật luồng sinh khí mới, cũng là lúc chúng ta hướng về gia đinh tổ tiên. Không khí thiêng liêng của Tết Nguyên Đán, của mùa xuân khiến lòng người rạo rực, háo hức một niềm vui, niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai. Và không thể thiếu mùi xông trầm hương nguyên chất cho ngày tết góp phần gắn kết tình thương của gia đình, mùi hương trầm tạo nên không gian ấm cúng. Dâng nén hương trầm đầu năm, lòng ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ và cầu mong an lành trong ngày đầu xuân mới, ước vọng một niềm an lạc cho gia đình, cho xã hội, cho cộng đồng, cho quốc thái dân an…Thời khắc giao hòa ấy trở nên rất tuyệt đẹp ý nghĩa trong lòng mỗi người.

Mocthach.net  hy vọng bài viết sẽ đem lại cho độc giá hiểu rõ thêm về TRẦM HƯƠNG – PHONG THỦY CHO TẾT CỔ TRUYỀN.

 
Quý khách có nhu cầu mua Sản Phẩm Trầm Hương, xin vui lòng liên hệ Hotline 0941.08.08.08 và xem thêm bên website: http://mocthach.net/shops/nhang-tram-huong-va-dung-cu-xong-tram/​​​​​​​
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG – UY TÍN TOÀN QUỐC.
 
Mocthach.net
Nguồn: Sưu Tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc