THÔNG TIN VỀ TRẦM HƯƠNG

Thứ ba - 12/07/2016 22:19
THÔNG TIN VỀ TRẦM HƯƠNG
 
1. Kỳ nam và Trầm hương

  Trầm hương và Kỳ am ( hay gọi tắt là trầm kỳ) là một loại lâm đặc sản có giá trị kinh tế lớn nhất còn được ví như là “Linh khí của trời đất”. Trầm hương và kỳ nam là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu mọc hoang trong những cánh rừng già Trung bộ Việt Nam và các nước trên Thế Giới. Ở Campuchia, cây Dó có tên là Can Krasna (Can, cannada: Trầm, Krasna: sẫm). Có lẽ từ âm ấy mà có tên khoa học bằng tiếng La tinh. 
+ Tên khoa học : Aquilaria Crasna Pierre
+ Họ: Thymeleaceae
+ Bộ: Thyméales
+ Lớp: Song-tử-diệp
+ Ngành: Hiển hoa (bí tử)
Cây Gió là một loài đại mộc có thể cao 40-50 mét, vỏ màu xám có nhiều sợi có thể làm giấy được, gỗ mềm màu trắng. Lá không lông có 15-18 cặp gân. Trái là nang dài 4cm. Cây Dó có 2 loại: Dó bầu (tên tiếng anh Aquilaria agallocha) và Dó gạch (Aquilaria Malaccensis). Dó gạch cũng cho trầm nhưng mùi thơm nồng hắc, có vị tanh và giá trị thấp. Chỉ có dó bầu mới cho ta trầm tốt và kỳ nam. Không phải bất kì cây dó bầu nào cũng tạo thành trầm hương.
  Cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào làm sáng tỏ một cách rốt ráo cơ chế hình thành Trầm Hương trong cây dó bầu.Về nguyên nhân tạo trầm hương của cây dó, có nhiều giả thuyết khác nhau như : trong quá trình sinh trưởng của cây dó, có những tác động nào đó, gây ra những “tổn thương và nhiễm bệnh”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa (dầu), rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc khác nhau như: đen, nâu, chàm, xám…, nhiều tính chất cứng, mềm, dẻo, dòn…, nhiều mùi vị khác nhau :đắng, cay, chua, ngọt…, nhiều hình dáng như tròn, xoắn, nhọn, dà…, ở nhiều vị trí trên cây dó như thân, cành,rễ.
 ►► Đó chính là trầm hương, có tên tiếng anh là Agarwood hay Eaglewood.


2. Phân loại:  Trầm hương chia làm ba hạng, mỗi hạng có những loại như sau:
  •  Hạng nhất là kỳ nam : Loại này cao cấp nhất, có nhiều dầu nhẹ mền, dẻo có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt. Có mùi hương tự nhiên khi đốt mùi hương thơm rất đặc biệt, được chia thành 4 loại:
Bạch kỳ : Màu trắng ngà, xám bạc vô cùng quý hiếm, ít khi xuất hiện,có giá cao nhất.
Thanh kỳ: Màu xanh xám, ánh lục , rất quý hiếm, đắt giá sau Bạch kỳ.
Huỳnh kỳ: Màu vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau Thanh kỳ.
Hắc kỳ: Màu đen chàm, hắc ín , quý và đắc giá sau Huỳnh kỳ.
  • Hạng hai là Trầm: Trầm Hương ít dầu hơn, nặng vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa ra mùi thơm, khói màu trắng bay quay rồi tan ngay. Chia thành 4 loại:
Trầm mắc kiến, có lỗ có hang do kiến đục trước khi cây có trầm.
+ Trầm rễ, được hình thành ở rễ cây dó bầu.
+Trầm mắc tử, được hình thành trên nhánh cây dó bầu.
+ Trầm tóc có ở thân cây dó (Trầm tóc có nhiều nhất).
  • Hạng ba là Tóc:
  Phần lớn tóc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngòai. Có khoảng vài chục loại tốc, với các tên gọi như: Tóc kiến, đá, cá ngừ, hương, lọn, dây, đỉa… Tuy nhiên, ngoài nhóm tóc bông có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:
Tóc đỉa, là nhóm tóc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con.
Tóc dây, là nhóm tóc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.
Tóc hương, là nhóm tóc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tóc khác.
Tóc pi, là nhóm tóc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.


3. Quá trình tạo thành Trầm hương và Kỳ nam

Không phải bất kỳ thân cây Gió nào cũng có Trầm hương và Kỳ nam. Chỉ một số cây Gió có bệnh mới chứa Trầm ở phần lõi của thân. ở phần này, nếu quan sát kỹ qua độ phóng đại của kính lúp, ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng, mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu), biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, trong trong, màu sậm; đó là Kỳ nam (Bois d'aloès). Chung quanh Kỳ nam gỗ cũng biến chất ít nhiều, đó là Tóc (do chữ Camphuchia là Tok); khi đốt cháy Tóc tỏa ra mùi thơm, thường dùng để làm nhang nên gọi là Trầm hương (Bois d'aigle).

Trầm và Kỳ nam đều ở lõi cây Gió do tích tụ nhiều hay ít tinh dầu, cho nên nếu không sành sỏi dễ bị nhầm lẫn khi mua. Muốn phân biệt hai thứ ấy ta phải xem kỹ tính chất và khí vị của chúng: Gỗ Kỳ nam nặng và nhuyễn, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, thơm tho. Nó tích chứa nhiều tinh dầu nên khi cháy cho ngọn màu xanh, khói lên thẳng và cao, bay lờ lững trong không khí rất lâu.

Gỗ Trầm hương nhẹ hơn, có vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ nhàng. Khi đốt cháy Trầm hương bốc khói lên hình vòng rồi tan biến nhanh trong không khí.

Muốn phân biệt Kỳ nam tốt xấu thì người ta quan sát loại nào có sớ nhuyễn mịn, có nhiều tinh dầu là tốt, còn loại nào rắn chắc và ít dầu là xấu. Người ta thường gói Kỳ nam trong lá chuối thật kín rồi đem phơi nắng, đến tối đem vào nếu có nhiều chất dầu chảy ra là tốt. Muốn giữ Kỳ nam được tốt và lâu thì nên bọc vào giấy thiếc hoặc bỏ vào hộp có nắp đậy kín để tinh dầu khỏi bay hơi hoặc chảy bớt.

Một số người thường lấy gỗ cây Sơn già (Exoecaria agallocha, Linné, thuộc họ Euphorbiaceae) để bán giả Trầm hương. Ở cây Sơn già nặng và rất cứng, có màu nâu đỏ, có chấm đen hoặc xám, vị đắng, có mùi thơm dễ chịu, nên một số người Ấn Độ hoặc Trung Quốc vẫn thường đốt để xông hương trong nhà cho thơm. Theo Petelot thì đó là một sự sai lầm vì trong gỗ Agallocha có chứa một chất nhựa có tính độc làm hại đến sức khỏe của con người.

Theo kinh nghiệm của những người "đi điệu" (tìm trầm) cho hay, khi nào gặp những cây Gió cao 30-40 mét trở lên, lá đã vàng và nhỏ dần dần, thân cây có nhiều u bướu như những tổ kến hoặc gốc có gò mối đóng thì cây Gió đó có Kỳ nam. Khi gặp cây Gió như vậy họ phải hạ cây, đào tận rễ để tìm, vì Kỳ nam có thể nằm trên ngọn, ở thân hoặc ở rễ. Khi gặp những cây Gió còn non thì người ta thường dùng dao lụi vào thân cây thành những vết thương và theo dõi nhiều năm sau để lấy Trầm - Kỳ.

Người ta cho rằng khi bị thương, cây sẽ tích tụ nhựa đến đây để băng bó xem như là khả năng tự đề kháng để chống bệnh nên tạo ra Trầm - Kỳ. Theo nhận xét của những người "đi điệu" lão thành thì dạo này đi rừng dễ gặp Trầm kỳ hơn trước kia, có lẽ trong thời gian chiến tranh những mảnh bom đạn đã ghim vào thân cây Gió nên kích thích tạo ra Trầm - Kỳ. Cũng có thể vì vậy mà sau ngày giải phóng có nhiều người đi rừng gặp Trầm và Kỳ nam.

Năm 1977, Julaluodin đã tìm thấy trong vùng Tóc của cây Gió có chứa một loại nấm Cryptosphaeria mangifera. Ông đã thử nghiệm bằng cách cấy những nấm ấy vào thân những cây Gió lành mạnh. Sau một thời gian thì vùng nhiễm khuẩn trở nên sậm màu và biến thành Tóc rõ rệt vì khi đốt tỏa ra mùi trầm. Phải chăng khi bị thương tích hoặc khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó, cây tích tụ nhựa đến để tự băng bó hoặc để tự đề kháng nên đã tạo thành Trầm hương và Kỳ nam.

Vì cuộc hành trình dài ngày và đầy gian lao vất vả nên người "ăn trầm" khi trở về thường hốc hác, râu tóc xồm xoàm, áo quần rách bươm chẳng khác gì dã nhân nên nhiều người đã tưởng tượng ra cảnh "ngậm ngải tìm trầm lâu ngày biến thành người rừng". Việc ngậm ngải cũng không phải để làm cho dã thú tránh xa như một vài người lầm tưởng, vì những người "đi điệu" thường mang theo roi mây hoặc roi dâu, thỉnh thoảng quất vào không khí thành những tiếng xé kêu "trót, trót", chính những âm thanh ấy làm cho cọp beo tránh xa cũng như tiếng roi da của người dạy thú trong gánh xiếc làm cho voi cọp phải gườm.


4. Công dụng của Trầm hương và Kỳ nam

  Trầm Hương là lâm sản quý nhất ở việt nam đặc biệt có giá trị kinh tế rất cao vì trầm hương có nhiều công dụng và tác dụng tuyệt hảo đối với sức khỏe con người mà không có bất kỳ cây nào có thay thế được. Không những vậy trầm hương còn làm ra các loại sản phẩm như :
- Nhang Trầm Hương: Làm sạch không khí, giảm strees, giúp ngủ ngon giấc, khử mùi hôi và thưởng thức mùi hương thơm dễ chịu của trầm, với giá cả phải chăng vì được sản xuất bằng nguyên liệu trầm hương phổ biến hiện nay.
- Vòng tay trầm hương : Mang lại sự bình an, may mắn trong cuộc sống và thuận lợi trong công việc, trừ tà, xua tan xui xẻo phiền muộn cho gia chủ với mùi hương thơm của trầm luôn bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi.
- Trầm miến : Xông nhà, thường người ta mua về đốt xông nhà trước khi vào nhà mới, văn phòng, khai trương nơi làm ăn mới lấy may mắn thuận lợi và đặc biệt để khử độc do sơn ở nhà mới. Dùng làm thuốc nam để chữa bệnh nan y điều huyết dưỡng khí.
- Trầm cảnh (tượng trầm hương) : chưng bày trong nhà để luôn giữ được mùi hương thơm của trầm, tượng trầm thì đeo cổ mang lại sự bình an may mắn trong làm ăn cũng như cuộc sống hàng ngày.
- Tinh Dầu Trầm Hương: Làm chất định hương trong nước hoa, và được dùng làm phòng bệnh ung thư,làm đẹp da, sáng mắt, cường dương, làm dịu vết thương do côn trùng cắn, sát khuẩn, hợp khi dùng cho cả phái nam và nữ…

Sở dĩ Trầm và Kỳ Nam có giá trị cao là vì có công dụng chữa bệnh rất tốt trong Đông y:
- Trừ sơn lam chướng khí: Người ta thường xông trầm trong nhà để trừ khí độc và thường mang Kỳ nam trong người để ngừa sơn lam chướng khí. ở một vài vùng, nhất là vùng Phú Khánh, người ta thường bọc Kỳ nam trong túi vải thưa để đeo ở cổ xem như "bùa hộ mệnh". Trẻ em dưới 1 tuổi đeo 2 chỉ, 1 đến 5 tuổi đeo 3 chỉ, người lớn đeo 5 chỉ.
- Dùng làm thuốc giải nhiệt và trừ sốt rét: ở Campuchia, theo các bác sĩ Menaut và Phana Douk, người ta thường dùng Kỳ nam, Trầm và ngà voi mài với nước lạnh để uống. Ngày 2-3 lần, mỗi lần uống từ 3 phân tới 1 chỉ.
- Thuốc trừ đau bụng: Theo bác sĩ Sallet ghi nhận thì thuốc Nam có toa thuốc trị đau bụng rất hay gồm: Trầm hương 2 chỉ, sắc cùng Đậu khấu, hạt cau, vỏ cây Mộc lan, Sa nhơn, Can khương... trong 2 chén rưỡi nước còn lại 9 phân chia uống thành 2 lần trong ngày sẽ làm cho bụng hết quặn đau.
- Chữa bệnh đường tiểu tiện: Người ta thường mang Trầm kỳ ở vùng hội âm để chữa bệnh đường tiểu tiện.
- Theo Đông y, Kỳ nam dùng để trị các chứng độc thủy do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên. Mài từ 3 phân tới 1 chỉ, tùy theo tuổi lớn nhỏ hòa với nước lạnh hoặc bỏ vào nước đun sôi mà uống.

XX Chống chỉ định:
+ Trầm kỳ là thuốc trụy thai, nên đàn bà có thai không nên uống hoặc mang trong mình, có thể làm sảy thai.
+ Những người suy nhược và biếng ăn, suy gan... không nên dùng Trầm - Kỳ.
- Tương khắc trầm kỳ có tính kỵ hỏa, thành thử không nên uống chung Trầm - Kỳ với những loại thuốc có tính chất thuộc hành hỏa tính theo âm dương ngũ hành.

 Trầm Hương không chỉ là nguồn dược liệu mà còn là hương liệu làm chất định hương trong công nghiệp sản xuất  cho nhiều loại mỹ phẩm cao cấp: nước hoa, xà phòng, dầu gọi đầu…, là chất khử độc khử trùng cho môi trường và là vật không thể thiếu trong các buổi lễ của nhiều tôn giáo. Mùi thơm của trầm xông lên tại các đình, chùa, đền, miếu tượng trưng cho sự tôn kính thiên liêng.Ngoài ra, còn có tác dụng làm sạch không khí, giảm stress phiền muộn, giúp ngủ ngon giấc, khử mùi hôi, ẩm móc, thuốc lá. Xông nhà mới bằng trầm hương rất phổ biến, để lấy may mắn và đặc biệt để trừ tà, khử độc do sơn ở nhà mới, đem lại mọi điều tốt đẹp suôn sẻ trong cuộc sống và công việc…
  Ngày xưa, trầm hương hay dùng để xoa bóp, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp đau nhức cơ, dây thần kinh, để trong xe ô tô vừa làm sạch vừa điều khí rất tốt cho sức khỏe. Đều quan trọng nhất là trầm hương xông lên có tác dụng điều khí, rất tốt cho sức khỏe con người. “Xông trầm hương thường xuyên không bị máu đông ở động mạch, phổi không bị nghẽn, xoang không bị viêm, không u bướu, không liệt dương liệt âm lãnh cảm”.


5. Phân bố địa lý của cây Trầm - Kỳ

Trầm kỳ thường tìm thấy trong những cây Gió mọc ở những vùng núi hướng về phía có gió biển nên ta thường gặp ở vùng phía Đông Trường Sơn hơn là Tây Trường Sơn.
Ở Đông Dương, Trầm kỳ có nhiều ở Campuchia và Việt Nam.
Riêng ở Việt Nam, ít tìm thấy Trầm kỳ ở phía trên vĩ tuyến 17.
- Ở Bình Trị Thiên thường tìm thấy ở vùng Cam Lộ của Quảng Trị, vùng A Sao, A Lưới, vùng Thanh Sơn. Ồ ồ và vùng đèo Hải vân thuộc Thừa Thiên.
- Ở Bình Định có từ vùng núi Quy Nhơn đi vào.
- Ở Khánh Hoà. Phú Yên có rất nhiều tại Vạn Giã, Tân Định, An Thành, Bình Khang, Duyên Khánh...
- Ở Bình Thuận có ở vùng núi giáp ranh với Lâm Đồng.
- Ở Lâm Đồng ta có thể tìm thấy Trầm kỳ ở các núi giáp ranh với Bình Thuận.
- Ở các hải đảo thì gặp nhiều Trầm - Kỳ tại Phú Quốc.

 
KẾT
 
Ông bà xưa thường dùng câu nói : ngậm ngải tìm trầm cho thấy giá trị kinh tế cao và những công dụng hữu hiệu tuyệt đối từ trầm hương đem lại.
Hãy là người tiêu dùng thông mình để chọn lựa cho mình Trầm - Kỳ chất lượng, phân biệt được hàng Thật - Giả trên thị trường.
Nếu Quý Khách đang có nhu cầu mua các sản phẩm liên quan đến Trầm Hương thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Website : http://mocthach.net để được cung cấp sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng. 


Mocthach.net chuyên đồ gỗ nội thất cao cấp và trầm hương các loại, vật phẩm phong thuỷ chất lượng tốt, cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của khách hàng, áp dụng chính sách giao hàng toàn quốc, cam kết đem lại sự hài lòng tin tưởng cho quý khách.
++++++++++++++++++++++++++++++
THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
- 🏡 Add: R1 Ba Vì, Phường 15, Quận 10, Tp.HCM.
- 💰 Giá: liên hệ
- 📱 Số hotline: 0941.08.08.08 - 0988.888.709
- ✉️ Email : mocthach.info@gmail.com
- Website: http://mocthach.net

 
mocthach.net
Nguồn: Sưu Tầm

Nguồn tin: Wikipedia

 Từ khóa: Trầm Hương, Kỳ Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc