Sự tích Cá Chép nhả Ngọc vượt Vũ Long Môn hóa Rồng

Thứ hai - 03/07/2017 15:39
Sự tích Cá Chép nhả Ngọc vượt Vũ Long Môn hóa Rồng
 
Cá Chép hay còn gọi là Lý Ngư là một biểu tượng của sự may mắn, thành công, kiên trì bền chí. Đặc biệt là hình tượng Cá Chép hóa rồng - con vật linh thiêng cao quý đã đi vào truyền thuyết.

Trong huyền thoại của người Phương Đông, khi xưa, Trời Đất mới hình thành, ông Trời là người tạo ra mưa gió, là khởi nguồn của sự sống muôn loài.

Nước, mưa, gió và những vật sống trong nước được tạo ra đầu tiên, sau đó là vạn vật trên trời và con người. Lúc này ông Trời không tạo mưa gió nữa mà sai Rồng là con vật ở cõi trời, bay lượn và phun mưa xuống trần gian. Tuy nhiên, do số Rồng ở trên trời rất ít, không đủ để phun mưa xuống trần gian nên đành phải mở ra một cuộc thi kén các con vật lên làm Rồng, gọi là “thi Rồng”.

Vua Thủy Tề là vị vua cai quản dưới nước, nhận được tin đã loan báo cho tất cả các con vật tham gia kỳ thi. Kỳ thi hóa rồng gồm ba đợt, mỗi đợt là một đợt sóng, con nào đủ sức đủ tài vượt qua ba đợt sóng sẽ được hóa rồng.

Sau một tháng ròng rã thi cử nhưng chẳng loài thủy tộc vào vượt qua được. Con cá rô cũng chỉ vượt qua được một đợt sóng, con tôm qua được 2 đợt, cũng đã sắp hóa rồng nhưng lại đuối sức nên cong người lại.

 
tk08

Đến lượt cá chép, bản chất của nó đã đặc biệt vì miệng có một viên ngọc trai. Thần gió thấy lạ bay đến xem, mây gió kéo đến, sấm sét ầm trời, sóng cao nổi dậy. Cá chép nhờ những đợt sóng cao mà một lần qua cả cả ba đợt sóng, nhả ngọc vượt vũ môn hóa rồng. Cá Chép hóa rồng phun mưa làm cho đất đai màu mỡ, cây cối xanh tươi, đem lại sức sống cho muôn loài.

Từ đó hình tượng Cá Chép Hóa Rồng hay Lý Ngư Cưỡi Sóng là biểu tượng của sự an lành, sung túc, thịnh vượng, thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh và may mắn về tài lộc trong kinh doanh. Từ câu chuyện dân gian đó, Cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng cho sự can đảm, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng cho con người cho đến ngày nay.

Nguồn Sưu Tầm
Mocthach.net
 Từ khóa: cá chép hóa rồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc