HIỂU BIẾT VỀ NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG CỦA GỖ NGỌC AM 

Thứ hai - 31/10/2016 19:32
HIỂU BIẾT VỀ NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG CỦA GỖ NGỌC AM 
1. Gỗ Ngọc Am là gì?
Ngọc am là loài cây thân gỗ thơm ngát, lá kim được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn, bộ Thông. Ngọc am có tên La tinh là Cupressus funebris, nhưng dân gian quen gọi là cây Ngọc am, Hoàng Đàn Rủ, và hiện nay được tìm thấy ở núi Hoàng Su Phì cùng Hà Giang. Người Trung Quốc gọi nó là San mộc, còn người Tày, người Nùng ở vùng cao phía đông bắc nước ta gọi là Máy Vạc.
- Ngọc am có hai loại: vàng và đỏ. Trong đó Ngọc am đỏ có mùi thơm hơn cả. Ngọc am có đặc tính, càng già càng thơm, phần gốc thơm hơn phần ngọn, vùi càng lâu dưới đất càng thơm ngào ngạt.
- Nếu Ngọc am để nguyên khối sẽ dễ phai mùi. Khi ấy, chỉ cần xé tước phần thịt gỗ, cắt một thần thân gỗ, hoặc nếu muốn thưởng thức mùi ngọc am ngay tức khắc, có thể dùng nước sôi dội vào. Hiện nay, gỗ Ngọc Am được xem như một loại gỗ quý nằm trong danh sách đỏ và gỗ Ngọc Am bị nghiêm cấm khai thác. Chính vì vậy, người dân chủ yếu khai thác các phần còn sót lại của cây như rễ ở tận sâu trong rừng. Đây được xem là loại gỗ quý từ dược liệu, dược phẩm đến biểu tượng văn hóa của con người. 

 
Tượng Phật Di Lặc Gỗ Ngọc Am nguyên khối tại Mocthach.net
 
2. Tác dụng của Gỗ Ngọc Am
Tác dụng của gỗ Ngọc Am không chỉ hữu ích đối với sức khỏe mà đây còn là một loại gỗ biểu tượng cho nét văn hóa tâm linh của con người.
☑ Gỗ quý để đuổi tà khí, đem lại sự thịnh vượng. Một công dụng khác khiến ngọc am được các đại gia ráo riết săn tìm, ấy là nó còn là một biểu tượng tâm linh. Các tượng gỗ, tượng thế, tràng hạt, gối đầu... được làm bằng gỗ ngọc am có tác dụng được cho rằng có thể đuổi tà khí, đón rước thịnh vượng về nhà.
☑ Ngoài ra, với sức khỏe gỗ Ngọc Am được xem là thần dược trong việc giải độc tố, lưu thông khí huyết. Gỗ Ngọc Am được dùng làm bồn tắm, khi tắm bằng bồn gỗ Ngọc Am giúp cơ thể thỏa mái, các độc tố được loại bỏ, khí huyết được lưu thông, giúp tinh thần tỉnh táo, đồng thời tắm bằng bồn gỗ Ngọc Am còn có thể ngăn ngừa bệnh rôm sảy, nhất là đối với trẻ em. Thậm chí, hương ngọc am còn được coi như thứ mùi xua đuổi côn trùng hiệu quả, ruồi muỗi bay xa.
☑ Đối với việc chăm sóc sắc đẹp, gỗ Ngọc Am còn được tinh chế thành nhiều loại mỹ phẩm và dược phẩm. Ngày nay, tinh dầu gỗ Ngọc Am được chiết xuất để chế biến thành nhiều loại mỹ phẩm có tác dụng trong việc chăm sóc da, trị mụn vô cùng hiệu quả cho bạn gái.
Không chỉ đóng vai trò quan trọng về dược tính, gỗ Ngọc Am còn được xem như biểu tượng của văn hóa, tâm linh con người. Thường thấy các tượng gỗ như tượng Phật, tràng hạt… được làm bằng gỗ Ngọc Am được người xưa coi như một biểu tượng giúp xua đuổi tà khí, đón rước thịnh vượng Ngọc Am loài gỗ dùng cho các bậc đế vương. Không ngoa nói rằng Gỗ Ngọc Am lại được dân mê đồ gỗ đánh giá cao và mệnh danh “ngọc của rừng”.
☑ Vào thời xưa, đây là loại gỗ thường chỉ được dùng trong cung cấm của các bậc đế vương, thành phần quan lại, hay thường dân dù có tiền cũng khó lòng sở hữu được. Gỗ ngọc am được đẽo gọt thành những đồ vật như bồn tắm, giường, ghế, ốp vào tường, thùng xách nước… trong cung vua. Tinh dầu ngọc am dùng để nhỏ vài giọt vào nước tắm là một trong những cách xức nước hoa của các cung tần mỹ nữ. Hương Ngọc Am quyện với da thịt trắng trẻo của người con gái như một thứ “bùa mê” khiến các bậc đế vương vua chúa say sưa, ngây ngất.

 
quá trình chế tác tạc Tượng tại xưởng
 
KẾT
Theo thời gian gỗ Ngọc Am ngày càng trở lên quý hiếm và được xem như thú chơi tao nhã của các đại gia, thể hiện sự đẳng cấp sang trọng qua các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tinh tế làm từ gỗ Ngọc Am. Ngày nay gỗ Ngọc Am càng trở nên khan hiếm, giá trị kinh tế ngày càng tăng lên. Các tác phẩm được làm từ gỗ Ngọc Am được đánh giá rất cao về phong thuỷ và kinh tế. Xem sản phẩm Tượng Di Lặc siêu khủng bằng gỗ Ngọc Am tại đây.
​ ->> Liên hệ số hotline 0941.08.08.08 để được tư vấn và xem sản phẩm trực tiếp, cam kết đảm bảo chất lượng và uy tín tuyệt đối.
mocthach.net
Nguồn: Sưu Tầm
 Từ khóa: phong thuỷ, Gỗ Ngọc Am

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc