ĐỪNG NÊN THẮP NHANG KHI CHƯA ĐỌC BÀI NÀY

Thứ ba - 28/06/2016 09:39

Đốt nhang trở thành truyền thống tâm linh của người Việt Nam ta, nhất là vào những ngày tết. Tuy nhiên, tác hại của khói nhang đối với sức khỏe là rất lớn, đặc biệt có thể gây ung thư.

khoi nhang co the doc hon khoi thuoc la 300x225

Các chuyên gia cho biết, giống như khói thuốc lá, khói than, khói hương (nhang) có chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluene, xylenes…. Khói hương, vốn là thứ khói có mùi thơm quyến rũ, là nguyên nhân trực tiếp sẽ kích ứng đường hô hấp, có thể dẫn đến ung thư hoặc tử vong.

– Trong hương nhang bình thường, thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi là tế bào ác tính chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.

– Trước đây người ta làm hương bằng bột quế và hoa ngâu, nhưng hiện nay do nguyên liệu hiếm và muốn có nhiều lợi nhuận nên người ta cho nhiều tạp chất vào để làm hương như mùn cưa, phế phẩm. Trong khi đó, người ta không biết mùn cưa của của loại gỗ nào, khi đốt lên gây nhiễm độc cho cơ thể.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQGHN cho biết, thực tế hương ngày xưa không độc hoặc rất ít độc vì người ta sử dụng gỗ hương liệu là gỗ trầm. Bản chất của hương liệu này còn sát trùng và tạo sự hưng phấn.

::: Khi đốt, hương nhang sẽ tỏa hương thơm không gây hại. Thậm chí ở một lượng nhỏ, hương trầm còn kích thích sự hưng phấn của con người. Ngoài ra Nhang trầm hương được làm từ bột Trầm hương nguyên chất, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

::: Nhang Trầm Hương nguyên chất có tác dụng tẩy uế trừ tà rất mạnh. Những khu vực thắp nhang Trầm Hương thường có vượng khí rất tốt, xua tan âm khí cũng đồng nghĩa xua tan xui xẻo, uế khí giúp mang lại bình an may mắn và tài lộc cho gia chủ.

nhang tram huong 3 539x539 300x300

::: Ngoài ra hiện nay Nhiều người Việt mong muốn trên bàn thờ của gia đình mình có những que nhang khi thắp lên tàn của nó sẽ uốn cong đẹp mắt và nhiều người cho rằng đây tàn nhang cong là nhà mình có lộc. Tuy nhiên để tàn nhang uốn cong người sản xuất phải tẩm hóa chất phosphoric acid (H3PO4) để ngâm tăm nhang. Nén nhang cong, đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngân tẩm. Vì vậy, que nhang càng cong đẹp thì mức độ tác hại của khói nhang đối với sức khỏe càng lớn.

Cách hạn chế tác hại của khói nhang và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn

– Tốt nhất là tìm mua nhang ở những cơ sở cửa hàng có uy tín.

– Không nên cho người già và trẻ em tiếp xúc nhiều với khói hương. Bởi vì, đây là đối tượng có sức cảm nhiễm thấp, mức hấp thụ lớn dẫn đến sức đề kháng kém nên rất dễ bị nhiễm độc.

– Chính vì thế khi thắp nhang, bạn phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ.

– Những người có tiền sử bệnh về đường hô hấp càng phải tránh hít, ngửi nhiều khói nhang. – Không nên thiết kế nơi đốt nhang gần chỗ có người ngủ, nghỉ.

– Trong những dịp đặc biệt, chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày.

– Không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng. Vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc