BÀI VIẾT VỀ GỖ THỦY TÙNG

Thứ sáu - 08/07/2016 10:38
Bài viết sẽ giới thiệu cho chúng ta hiểu hơn về gỗ thủy tùng.
GỖ THỦY TÙNG
  Thủy tùng hay thông nước (tên khoa học Glyptostrobus pensilis) là loài thực vật duy nhất còn tồn tại thuộc chi Glyptostrobus. Xuất hiện cách đây khoảng 10 triệu năm. Loài cây này không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có giá trị kinh tế rất cao, là loài đặc hữu của vùng cận nhiệt đới đông nam Trung Quốc từ tây Phúc Kiến tới đông nam Vân Nam và cũng hiện diện ở miền Nam Việt Nam. Đây cũng là quần thể thủy tùng tự nhiên quý hiếm còn sót lại trên thế giới và được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt.
  Thủy tùng là loại thân gỗ, cao đến hơn 30m, đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn, vỏ dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30cm, mọc lan xa cách gốc tới 6-7 m. Cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4 cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành. Nón cái hình quả lê, mỗi vảy mang 2 noãn. Sau khi thụ tinh các vảy hóa gỗ và dính nhau ở gốc tạo thành một nón dài 1,8 cm, rộng 1,2 cm với các vảy gần như liền nhau 7 – 9 mũi nhọn hình tam giác, hơi uốn cong ra phía ngoài. Mỗi vảy mang 2 hạt, hình trứng, dài 13 mm, rộng 3 mm, mang cánh hướng xuống dưới. Gỗ thành phẩm không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ mịn, và có mùi thơm. Theo văn hóa người Á Đông, đặt tượng gỗ thủy tùng trong nhà sẽ mang lại bình an và may mắn cho gia chủ. Tùy theo sở thích mỗi người, có thể đặt tượng di lặc đứng hoặc di lặc ngồi hoặc tượng Phước Lộc Thọ hoặc Quan Công, Khổng Minh..
  Giá trị gỗ thủy tùng tùy thuộc vào chất lượng khúc gỗ và vân trên khúc gỗ. Cách phân biệt gỗ tốt:
• Gỗ phải có độ nặng (gỗ không được nhẹ như xốp).
• Sản phẩm có giá trị khi nguyên khối không ghép (nếu có ghép thì chỉ ghép những chi tiết nhỏ không đáng kể).
• Gỗ có vân đẹp thường là vân chỉ hoặc vân chuối rõ nét. Vân chuối được ưa chuộng nhiều nhất.
Gỗ thủy tùng có rất nhiều màu và nhiều loại vân khác nhau:
• Về vân: vân chỉ, chuối, nhiều khi không vân.
• Về màu: xanh đen, xanh ngọc bích, tím, vàng, đỏ, nâu đỏ.
• “Cơn sốt” Thủy tùng bùng phát trong giai đoạn 2007 – 2009 tại huyện Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Đắk Lắk. Thời điểm đó, mỗi ngày có hàng nghìn người dân lùng sục, đào bới khắp các ao hồ, sông suối để tìm những cây thủy tùng bị chết hoặc gỗ thủy tùng bị chặt bỏ, vứt đi từ nhiều chục năm trước.
• Điều này cũng dễ hiểu vì thời gian đó, thủy tùng được xếp vào loại gỗ tạp. Vào năm 2008, nhiều người đồn đoán loài cây này có khả năng chữa bệnh Ung Thư, mang lại sinh khí cho ngôi nhà nên mỗi ngày có hàng trăm người chen nhau đào bới tìm kiếm dưới đập thủy lợi Ea Ral. Những người buôn gỗ khắp nơi kéo về để mua gỗ thủy tùng, đẩy giá lên rất cao khiến loài cây này bị săn lùng ráo riết.
• Thủy tùng là loài cây không có khả năng nhân giống bằng hạt, do đó để bảo tồn loài cây này, nhiều phương pháp đã được nghiên cứu và áp dụng, một trong những phương pháp bước đầu cho tỉ lệ sống cao là dùng nhánh của thủy tùng ghép vào gốc của cây bụt mọc (một loài cây cùng họ với thủy tùng). Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi vì cây phát triển rất chậm, nhiều cây bị chết. Đa số những loài cây cùng thời với thủy tùng đã bị tuyệt chủng và do đó, việc bảo tồn loài cây quý hiếm này vẫn còn là điều đáng lo ngại cho các nhà khoa học.
• Với giá trị kinh tế cao mà loài gỗ này mang lại, nên hiện nay trên thị trường, gỗ thủy tùng bị làm giả rất nhiều, nhiều người dễ bị nhầm lẫn với gỗ thông hoặc các loại gỗ khác, để tránh tình trạng bị nhầm lẫn, chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ thông tin từ các chuyên gia về gỗ, hoặc tham khảo một vài tài liệu mô tả đặc điểm của loại gỗ này để tìm được cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.
Nguồn: Wikipedia
 
 
 Từ khóa: gỗ thủy tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc